Tìm hiểu về lịch sử làng nghề Đồng Kỵ ở Bắc Ninh
Trang chủ » Tư vấn phong thủy

Tìm hiểu về lịch sử làng nghề Đồng Kỵ ở Bắc Ninh

Đồng Kỵ là một phường thuộc thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam. Nơi đây cũng chính là làng nghề chuyên sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ truyền thống về đồ gỗ đồng kỵ nổi tiếng của Việt Nam,vì thế nơi đây được cho là làng giàu nhất Việt Nam.

 

 

Phường nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 22 km về phía Đông bắc, nằm trên đường Tỉnh lộ 232, ngày nay được đổi tên thành đường Nguyễn Văn Cừ và dựa trên con sông Ngũ Huyện Khê.

Trước 1997 có tên nôm là làng Cời thuộc xã Đồng Quang, thời đó làng này (gồm 3 thôn Bính Hạ, Trang Liệt, Đồng Kỵ) huyện Tiên Sơn, tỉnh Hà Bắc.

Sau tái lập tỉnh, từ 1997 đến tháng 08/1999 thuộc Xã Đồng Quang - Huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Từ tháng 09/1999 thuộc xã Đồng Quang, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Năm 2008, theo quyết định thành lập thị xã Từ Sơn, chia tách xã Đồng Quang thành phường Trang Hạ và phường Đồng Kỵ.

 

Lịch sử làng nghề Đồng Kỵ Bắc Ninh


 Làng Đồng Kỵ là nơi chuyên sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ xuất khẩu, đó đang là thế mạnh lớn của làng, với mức thu nhập hàng trăm tỉ đồng mỗi năm, sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ không chỉ mang lại công an việc làm cho nơi đây mà còn thu hút hàng ngàn lao động từ các tình lân cận chung quanh. Với thu nhập cho người thợ tùy tay nghề và công việc khoảng từ 3 - 7 triệu/tháng.

 

 

Làng Đồng Kỵ là một làng đang có nhiều các ông làm giám đốc, nhiều xe hơi sang  trọng bậc nhất của tỉnh Bắc Ninh. Kinh tế của mỗi hộ gia đình ở đây rất phát triển.

 

Hiện Làng Nghề này là nơi cung cấp gần như đầy đủ các mặt hàng nề đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp, nhằm phục vụ cho công việc, trang trí nội thất hay thờ cúng...  Nơi đây một làng tiêu thụ mạnh nhất trên thị trường đồ gỗ trong nước và ngoài nước, những sản phẩm như tủ quần áo gỗ tự nhiên hay kệ tivi, giường ngủ gỗ tự nhiên chủ yếu được làm bằng gỗ gụ, gỗ hương vân, gỗ trắc, gỗ mun, gỗ Nu, gỗ Sưa.

 

Đặc biệt và cũng là điều tự hào nhất là trong dịp Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội vừa qua, cả phường nghề Đồng Kỵ đã rất vinh dự và tự hào khi tác phẩm Chiếu dời đô khổng lồ có sự tham gia chế tác của các nghệ nhân Đồng Kỵ.

Bình luận

Các tin khác

teamviewer download TeamViewer for Windows TeamViewer for Mac Cửa kính lùa treoCabin tắm kínhkính màu ốp bếp,kính ốp bếp